Giới thiệu

Giới thiệu

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH HÀNG HẢI

             Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải tiền thân là Đội khảo sát thiết kế trực thuộc Cục vận tải Đường Biển thành lập theo quyết định số 1200/QĐ ngày 8/8/1966 của Bộ giao thông vận tải. Với chức năng tham mưu cho ngành Hàng hải về công tác khảo sát thiết kế các công trình Hàng hải. Sau ngày Miền Nam giải phóng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khảo sát thiết kế cho toàn ngành Hàng hải và phạm vị hoạt động mở rộng trong cả nước. Bộ giao thông vận tải đã có quyết định số 1835/QĐTC ngày 2/7/1977 chuyển đội khảo sát thiết kế thành Công ty khảo sát thiết kế đường biển. Để phù hợp với cơ chế hoạt động của doanh nghiệp theo cơ chế thị trường, Bộ giao thông vận tải có quyết định số 4112/QĐ/TCCB ngày 5/5/1995 đổi Công ty khảo sát thiết kế Đường Biển thành Công ty Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải. Ngày 31/12/2003 Bộ giao thông vận tải có quyết định chuyển doanh nghiệp nhà nước Công ty Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải thành Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Công trình Hàng hải trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty đã hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần từ tháng 10/2004. Quá trình hoạt động xây dựng và phát triển của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Công trình Hàng hải qua các giai đoạn được tóm tắt như sau:

           Giai đoạn từ năm 1966 – 1975 là những năm thử thách ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc, cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, mặc dù Đội khảo sát thiết kế mới được thành lập chỉ với hơn 30 cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề, cơ sở vật chất khó khăn thiếu thốn nhưng Đội khảo sát thiết kế đã phát huy tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ khảo sát thiết kế, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, thiết kế mới các công trình hạ tầng cảng biển, hệ thống báo hiệu hàng hải, các công trình giao thông dã chiến, nhằm đáp ứng kịp thời đưa tàu ra vào cảng Hải Phòng, cảng Quảng Ninh, cảng Bến Thủy Nghệ An, cảng sông Gianh Quảng Bình, bốc xếp hàng hóa phục vụ cho xây dựng miền Bắc và bốc xếp hàng hóa đạn dược phục vụ cho các chiến trường miền Nam góp phần vào sự thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

            Năm 1973 – 1975 cuộc tổng tiến công ở miền Nam đi vào thời kỳ quyết liệt và giành thắng lợi giải phóng các tỉnh thành phố tiến đến giải phóng hoàn toàn Miền Nam, ngay từ năm 1973 khi giải phóng Đông Hà tháng 12/1973 Công ty được cục Đường Biển giao cho nhiệm vụ khảo sát thiết kế, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cầu cảng Đông Hà từ một cảng dã chiến thành cảng bốc xếp hàng hóa. Khi các tỉnh thành phố miền Nam tiếp tục được giải phóng, Công ty được Bộ giao thông vận tải, Cục đường biển giao cho khảo sát thiết kế, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây mới các luồng tàu, các cảng dã chiến thành các cảng bốc xếp hàng hóa giao lưu giữa hai miền Nam Bắc và hàng hóa các nước trên thế giới đến Việt Nam, đó cũng là niềm vinh dự với Công ty.

            Khi thực hiện khảo sát thiết kế Công ty gặp không ít khó khăn vì đây là các cảng dã chiến, hồ sơ thiết kế ban đầu không có, các cảng và các luồng tàu đều là những điểm nóng của chiến sự nên còn sót lại nhiều bom đạn, thiết bị khảo sát và nhân sự thực hiện còn nhiều thiếu thốn. Song với tinh thần quyết tâm của những người chiến thắng và với lòng mong muốn góp công sức nhỏ vào công cuộc cải tạo xây dựng đất nước. Cán bộ công nhân viên Công ty đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt việc khảo sát thiết kế, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây mới các tuyến luồng và cầu bến sớm đưa vào khai thác đảm bảo an toàn kể cả những công trình khảo sát và thiết kế các đèn biển xa bờ.

            Giai đoạn 1976 - 1986 là giai đoạn đất nước khôi phục nền kinh tế do hậu quả chiến tranh để lại, nền kinh tế đất nước vẫn trong thời kỳ bao cấp, nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng còn nhiều hạn chế đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty, công ăn việc làm của người lao động có thể nói đây là giai đoạn khó khăn của Công ty.

             Từ năm 1986 – 2003 bước vào thời kỳ đổi mới, với nền sản xuất theo cơ chế thị trường cũng là lúc Công ty phát huy truyền thống của ngành, của Công ty, Công ty tìm ra những hướng đi phù hợp với mô hình tổ chức sản xuất của Công ty để khẳng định mình trên cơ chế thị trường với tinh thần vượt khó, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị, mở rộng thị trường, thành lập chi nhánh Hồ Chí Minh, chi nhánh Hà Nội, chú trọng đến chất lượng tư vấn, từng bước nâng cao đời sống, việc làm cho cán bộ công nhân viên, tạo uy tín với các khách hàng.

             Ngày 31/12/2003 Công ty được Bộ giao thông vận tải chọn là đơn vị chuyển đổi từ Doanh nghiệp nhà nước sang Công ty cổ phần và bắt đầu hoạt động theo công ty Cổ phần từ tháng 10 năm 2004, là một mô hình Doanh nghiệp mới, tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chưa cao, chưa quen và còn có sự phân biệt giữa Công ty nhà nước với Công ty cổ phần. Lại một lần nữa Công ty tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy những thành qủa quá trình xây dựng Công ty từ năm 1966 đến năm 2003. Kết quả 12 năm Công ty hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô mình Công ty cổ phần đến nay Công ty đã có trên 150 CBCNV là những Tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, công nhân lành nghề được đào tạo trong và ngoài nước có trình độ quản lý, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ vững vàng về lý thuyết lẫn thực tế, được trang bị máy móc, thiết bị và những phần mềm chuyên dụng hiện đại, cơ sở vật chất khang trang đầy đủ tiện nghi ở cả 3 khu vực Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. Hàng năm, các kỹ sư của Công ty được đi tham quan, nghiên cứu thực tế các cảng biển, nhà máy đóng sửa chữa tàu ở các nước có ngành hàng hải và đóng tàu phát triển. Bên cạnh đó, Công ty còn tăng cường liên danh, liên kết với các đơn vị tư vấn nước ngoài như IMG (Đức), BMT (Anh), Dohwa (Hàn Quốc), Syncrolift (Mỹ), OCDI (Nhật), RAP và Oceangraphic (Hàn Quốc)…Công ty đã quan tâm tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, quan tâm đến chất lượng, hiệu quả của công tác tư vấn. Chính vì có chủ trương đúng đắn đó đến nay Công ty đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, sản lượng, doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước 10-15%, sản lượng năm 2015 đạt 160 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển, cổ tức hàng năm đạt 25 – 40% vốn điều lệ, vốn điều lệ lúc chuyển đổi thành Công ty cổ phần vào tháng  10/2004 là 7 tỉ đến nay vốn điều lệ được nâng lên thành 40,04 tỉ đổng, tăng 5,2 lần bằng cổ phiếu thưởng. Tổng tài sản của Công ty đến 31/12/2015 trên 200 tỉ đồng. Đối với người lao động luôn được Công ty coi trọng vì đối với Công ty tư vấn thì con người và công nghệ là yếu tố phải được quan tâm hàng đầu. Vì vậy người lao động luôn được đảm bảo tiền lương và việc làm ổn định, được đảm bảo các chế độ chính sách của nhà nước, Công ty luôn quan tâm tới môi trường làm việc sạch đẹp, văn minh, đủ tiện nghi. Hàng năm Công ty tích cực vận động CBCNV tham gia ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện do Bộ giao thông, Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam phát động…Công ty đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp là (Đoàn kết, năng động, sáng tạo, chất lượng, dân chủ) làm cho Công ty là làm cho chính mình.

           Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình, cùng với sự nỗ lực vươn lên, Công ty đã tạo dựng cho mình một thương hiệu mạnh trên thị trường tư vấn. Công ty đã được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và các cơ quan, Bộ, Ngành, Địa phương, các doanh nghiệp, Chủ đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng giao cho thực hiện tư vấn lập quy hoạch, chiến lược phát triển hàng hải, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, cảng biển, nhà máy đóng sửa chữa tàu quy mô lớn, công nghệ hiện đại, hệ thống luồng tàu biển, báo hiệu hàng hải và các công trình kinh tế quốc phòng trong đó tiêu biểu là: Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, Quy hoạch giao thông vận tải đường biển, Quy hoạch ngành công nghiệp tàu thủy, Quy hoạch các khu neo đậu tàu tránh trú bão, Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển, Đề án phát triển bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam và quy hoạch chi tiết xây dựng các khu công nghiệp logictich. Bên cạnh đó Công ty đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho nhiều dự án đầu tư xây dựng cảng biển có quy mô lớn điển hình như: Giai đoạn khởi động cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Khu Cảng Container Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh), Khu bến cảng nước sâu Cái Mép, Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu), Cảng kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Cảng Nha Trang (Khánh Hòa), Khu bến cảng Đình Vũ (Hải Phòng), Cảng Quy Nhơn (Bình Định), Cảng Cam Ranh – Ba Ngòi, Cảng Tiên Sa – Đà Nẵng, tiếp nhận tàu Container từ 20.000  DWT đến150.000 DWT và Cảng khu dịch vụ hàng hải, cung ứng tàu biển (giai đoạn 1) tại Cam Ranh với quy mô 1.507m cầu cảng tiếp nhận tàu 97.000DWT – 110.000 DWT đây là dự án quy mô lớn, công nghệ phức tạp, tiếp nhận các loại tàu sân bay, tàu quân sự lần đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam để phục vụ công tác đối ngoại quốc phòng. Quá trình tư vấn cho các dự án, Công ty đã không ngừng nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, sử dụng phần mềm tiên tiến trong công tác tư vấn, lựa chọn vật liệu mới phù hợp với đặc điểm điều kiện tự nhiên của mỗi công trình nhằm giảm giá thành, giảm thời gian thi công, phù hợp với năng lực của các nhà thầu tại Việt Nam. Từ những năm 1990, Công ty đã nghiên cứu, sử dụng cọc khoan nhồi đường kính lớn cho các công trình tại nơi có địa chất gặp đá sớm; sử dụng cọc ống dự ứng lực, đường kính lớn cho các công trình tại nơi có địa chất yếu đã khắc phục được các hạn chế của các loại kết cấu truyền thống.

            Đối với các nhà máy đóng, sửa chữa tàu tại Việt Nam trước đây chủ yếu sử dụng công trình nâng hạ tàu bằng triền, đà, ụ nổi, ụ chìm với nhiều hạn chế về năng suất, chất lượng, chi phí đầu tư, điều kiện thi công, để đổi mới công nghệ nâng hạ thủy tàu, Công ty đã nghiên cứu, tiếp cận công nghệ nâng hạ mới thay thế cho công trình nâng hạ truyền thống, là đơn vị tư vấn trong nước đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ nâng hạ bằng sàn nâng cho các nhà máy đóng sửa chữa tàu. Công nghệ này có nhiều ưu điểm nhất là tốc độ, năng suất nâng hạ cao, hạn chế được các rủi ro cũng như biến dạng thân, vỏ, khí tài khi nâng hạ và không hạn chế về công suất khi phát triển mở rộng trong tương lai, công nghệ nâng hạ này rất phù hợp cho các nhà máy đóng, sửa chữa các loại tàu có chất lượng cao (tàu du lịch, tìm kiếm cứu nạn, tàu quân sự ...). đã được Công ty ứng dụng thiết kế sàn nâng tàu tại: Nhà máy đóng sửa chữa tàu Công ty Sông Thu, Công ty 189, X50, X51, Nhà máy đóng tàu Ba Son mới (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), Nhà máy X52 (thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân), Nhà máy sửa chữa tàu Nosco – Vinalines, Nhà máy đóng tàu Damen – Sông Cấm...quá trình tổ chức thi công thuận lợi, an toàn, quá trình khai thác phát huy hiệu quả cao, được các chủ đầu tư, các tổ chức đăng kiểm đánh giá chất lượng cao. Ngoài ra, Công ty đã vươn ra biển xa bờ thực hiện tư vấn đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tàu phục vụ cứu hộ, cứu nạn tại đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa lớn, đảo Bạch Long Vỹ ...Góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển...góp phần mang lại hiệu quả kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng. Nhiều công trình do Công ty thực hiện đã được Bộ GTVT, Hiệp hội tư vấn Xây dựng Việt Nam, Bộ Quốc phòng thẩm định, đánh giá chất lượng cao như: Dự án cải tạo nâng cấp cảng Sài Gòn bằng nguồn vốn ADB; Dự án cải tạo, nâng cấp phát triển cảng Qui Nhơn; Dự án đầu tư xây dựng cảng Container Cát Lái và các bến tại Quân cảng Cam Ranh…

            Có được các kết quả trên, Công ty đã kiên định với phương châm “uy tín, chất lượng” đi đôi với các giải pháp cụ thể: (1) Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao; (2) Đầu tư mới các thiết bị, công nghệ và phần mềm tiên tiến phục vụ công tác tư vấn: (3) Hợp tác, liên danh với các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước để giải quyết các vấn đề yêu cầu kỹ thuật cao. Chính vì vậy, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường tư vấn. Với năng lực, kinh nghiệm, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của CBCNV qua các thế hệ, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan quản lý Nhà nước. Công ty đã được được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương độc lập hạng ba và huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng…

             Đảng bộ Công ty nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, được Đảng bộ khối doanh nghiệp trung ương tặng nhiều bằng khen, giấy khen...

            Công Đoàn Công ty liên tục nhiều năm được công nhận là Công Đoàn xuất sắc, được Đảng và nhà nước tặng huân chương lao động hạng nhì, hạng ba, cờ thi đua, bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, công đoàn Bộ giao thông vận tải, Công đoàn Hàng hải Việt Nam.

Đoàn thanh niên Công ty luôn phát huy tinh thần xung kích trong phong trào lao động, sáng kiến, đổi mới công nghệ, học tập nâng cao nghiệp vụ, ngoại ngữ. Đoàn thanh niên liên tục được công nhận là đơn vị xuất sắc.

            Năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty, Công ty được thủ tướng chính phủ, Bộ GTVT Tặng bằng khen về thành tích xuất sắc giai đoạn 2011 – 2015

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải. Thay mặt cho Công ty tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận công sức, trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo Công ty, người lao động qua các thời kỳ, các cổ đông, các cơ quan quản lý Nhà nước, các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn nước ngoài đã liên doanh và hợp tác với CÔNG TY để có được thành tích như hôm nay.Đáp lại những tình cảm đó, CÔNG TY sẽ luôn chú trọng nâng cao chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường và của khách hàng, lấy “UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VÀ SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG" làm phương châm phục vụ của CÔNG TY.

Trân trọng cám ơn!

                                                                                                                                                                                   TM. LÃNH ĐẠO CÔNG TY

                                                                                                                                                                                          Chủ tịch HĐQT

                                                                                                                                                                                         Hoàng Tiến Linh

Copyright © 2020 Cmbvn.com.vn - All right reserved | Design by Sky Việt Nam
Top